Mai Châu không chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh núi rừng Tây Bắc vừa hoang sơ kì vĩ, vừa nên thơ hữu tình. Mảnh đất đã đi vào những vần thơ Quang Dũng còn gợi nhớ, gợi thương bất kì ai đã có dịp đặt chân đến đây nhờ phong cách ẩm thực độc đáo cùng với hương vị đậm đà của những món ngon đặc sản mang phong vị núi rừng.

1.Cơm lam

Mai Châu Hoà Bình nổi tiếng với loại gạo thơm, dẻo bởi vậy mà nơi đây cũng tạo nên một món ăn được coi là đặc sản của núi rừng đó là cơm lam. Gạo nếp nương sau khi ngâm qua đêm cho nở, mêm trộn với cùi dừa thái sợi, lèn thật chặt vào trong ống nứa để khi chín cơm còn nguyên hình hạt gạo. Ống để làm cơm lam đươc cắt dài từng phần giữ hương vị của mùi thơm hạt gạo nếp nương. Sau khi gạo được cho vào trong ống, đổ thêm chút nước dừa sau đó nút ống lại và cho lên nướng trên bếp than hồng khoảng 2 tiếng là có thể thưởng thức món ngon hấp dẫn khó ai có thể chối từ. 

 

2.Thịt lợn rừng xiên nướng

Thịt lợn rừng xiên nướng là một lựa chọn hấp dẫn ngon từ thịt lợn Mường được nhiều du khách yêu thích. Sau khi thui lợn thật vàng, người ta lọc lấy những phần thịt ngon nhất thái miếng rồi sau đó mang đem tẩm ướp rất nhiều loại gia vị khác nhau: muối, ớt bột, hồi, giềng, sả, lá móc mật, gừng, nghệ, dấm … tuỳ vào lượng thịt. Sau đó chờ khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị thì xiên thịt vào que và nướng cho chảy mỡ, vàng bắt mắt, mùi thơm nồng nàn, lan toả.

 

Suối khoáng nóng Kim Bôi Hoà Bình, một khu du lịch nổi tiếng bạn không nên bỏ qua trong chuyến du lịch Mai Châu Hoà Bình giúp bạn thư giãn và sảng khoáng tuyệt vời.

 

 

3.Ong rừng xào măng

Ong rừng và măng rừng là 2 món của núi rừng thiên nhiên tạo nên bởi vậy mà sự kết hợp hoàn hảo này tạo nên một món ăn mang đậm cả hương cả vị của núi rừng Mai Châu. Vào những dịp cuối hè, khi những tổ ong rừng to được người dân mang về xào với măng rừng tạo nên món ngon béo ngậy, thơm lừng của ong non lẫn vị chua cay của măng và ớt, vị hăng hăng của củ kiệu muối ăn kèm sẽ khiến bất cứ ai nếm thử sẽ nhớ mãi không quên.

 

 

4.Xôi nếp nương Mai Châu

Vẫn là gạo nếp nương nổi tiếng dẻo thơm, sau 4-5 tiếng được ngâm và để ráo nước sẽ được bỏ vào xửng, đặt lên trên nồi đã bỏ vừa lượng nước, đậy kín rồi đun cách thuỷ. Khoảng 1 tiếng kiểm tra thấy hạt xôi chín dẻo là ăn được. Đây là món ăn được đồng bào nấu nhiều vào những ngày lễ tết, ngày hội xuống đồng, mừng lúa mới.

 

5.Rượu Mai Hạ

Ai đã từng lên Mai Châu và được thưởng thức chén rượu Mai Hạ, một đặc sản Mai Châu được nhiều du khách khám phá, thưởng thức chắc không thể nào quên được hương vị nồng nồng, say đắm lòng người của vị rượu nổi tiếng nơi đây. Để có được một chén rượu Mai Hạ thơm nồng chỉ ngửi thấy đã say là cả một sự kì công ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu.

 

Người dân phải tự đi tìm kiếm những loại lá để có thể làm nên những chén rượu ngon hấp dẫn làm mê mẩn biết bao du khách khi chỉ cần ngửi hương vị thôi cũng say đắm, cuốn hút.

 

Nguồn: langvietonline.vn